Tập vận động khớp vai

Khớp vai là một khớp linh động nhất của cơ thể. Không như các khớp khác, khớp vai có thể giúp tay thực hiện được các động tác như di chuyển ra trước/ sau, dạng tay, xoay trong/ ngoài, cử động tròn,…Hãy cùng QVN tìm hiểu về khớp vai và các phương pháp trị liệu tập vận động khớp vai

Tìm hiểu về khớp vai

Nói là khớp vai nhưng trên thực tế có hai khớp ở đây là khớp ổ chảo (nối xương cánh tay với xương bả vai) và khớp cùng vai đòn ( mỏm cùng vai nối với đầu ngoài xương đòn). Các thành phần trong khớp vai cấu tạo từ các mô liên kết giúp giữ các xương đúng vị trí ổ khớp. Có một màng hoạt dịch bên trong bao khớp ở giữa các đầu xương trong khớp để giúp cử động trơ tru và nuôi dưỡng khớp.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề về khớp vai

Khi bạn gặp phải các dấu hiệu sau cho thấy bạn đang gặp vấn đề về khớp vai cần thực hiện điều trị:

– Đau: Đau chính là triệu chứng thường gặp à gây khó chịu nhất đối với người bệnh. Ở mỗi bệnh khác nhau có tính chất cơn đau không giống nhau. Đau có thể âm ỉ, dai dẳng kéo dài ở bệnh mạn tính, đau chói ở các bệnh cấp tính, hay đau chỉ khi cử động ở một số bệnh khác.
– Hạn chế vận động khớp vai: Biểu hiện bằng cách khi cử động các hoạt động của khớp vai nhỏ hơn so với biên độ vận động của người bình thường. Ở mọi người trừ một số người có tầm vận động khớp vai đặc biệt thì hầu hết đều có một giới hạn vận động khớp vai chung: Vận động gập trước -180 độ, vận động duỗi sau – 45 độ, vận động dạng – 180 độ, vận động khép – 45 độ, vận động xoay trong 70 độ, vận động xoay ngoài 90 độ.
– Cứng khớp vai là hiện tượng khớp vai hoàn toàn không vận động được.
– Lỏng khớp: Mộ số người bị lỏng khớp vai, các vận động vượt quá giới hạn bình thường.
– Ngoài các triệu chứng thường gặp trên đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp các triệu chứng khác như nhức khớp vai, mỏi, hay tê bì, có cảm giác châm chích tại vùng khớp vai….

Những bệnh lý thường gặp ở khớp vai

Đau khớp vai: Do sự đặc thù của cấu trúc khớp vai cho phép nó vận động với biên độ lớn. Vì vậy dễ gặp các vấn đề như mất vững, chèn ép mô mềm hay cấu trúc từ đó gây đau. Nguyên nhân chủ yếu của đau khớp vai là viêm bao hoạt mạc, viêm gân hay bao khớp, rách gân, thoái hóa khớp vai, viêm quanh khớp vai, nhiễm trùng, u bướu, tổn thương thần kinh,…Chẩn đoán bệnh dựa vào bệnh sử, lâm sàng và cận lâm sàng như – quang, Cộng hưởng từ, siêu âm, nội soi khớp….

Cứng khớp vai: Bệnh lý thường chiếm khoảng 2% các tổn thương ở vai, gặp ở nữ giới nhiều hơn và thường trong độ tuổi từ 40 – 60 tuổi.

Chấn thương vùng vai:

Các loại chấn thương ở vùng vai hay gặp là:

-Gãy xương: Thường gặp là xương đòn vì kích thước nhỏ, dễ gãy khi gặp phải va chạm. Ngoài ra còn có đầu trên xương cánh tay và xương bả vai. Gãy xương đòn sẽ có tiếng lạo xạo hay đầu xương trồi lên so với bề mặt da. Gãy đầu xương cánh tay thì xuất hiện sưng nề, đau chói, hạn chế vận động. Gãy xương bả vai có biểu hiện bầm tím, đau, sưng nề.

-Trật khớp cũng là một chấn thương khiến mặt khớp không trượt được trên nhau. Có 3 khớp tại vai có liên quan gồm khớp cùng đòn, khớp ổ chảo cánh tay,khớp ức đòn.

-Ngoài ra còn có các tổn thương phần mềm như xây xước, rách, đứt,…
Tùy theo loại chấn thương mà có các hướng xử trí khác nhau. Nếu gãy xương thì cần cố định lại xương, trật khớp cần nắn chỉnh lại đúng vị trí. Tùy mức độ nghiêm trọng mà tính đến phẫu thuật khớp vai.

Viêm khớp vai:

Viêm quanh khớp vai là bệnh lý khá phổ biến ở những người đau khớp vai, chiếm tỉ lệ lớn. Nguyên nhân gây viêm bao gồm thoái hóa khớp vai (khiến cho các mô bị mài mòn, rách, mất đi sự trơn láng và co dãn của nó, thường gặp ở những người trên 50 tuổi), viêm khớp dạng thấp (là một bệnh tự miễn có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, đặc trưng là sự gây viêm ở các mặt khớp hay bao khớp) và viêm khớp sau chấn thương (đây là một biến chứng sau chấn thương dễ gặp phải).

Ưu điểm của phương pháp trị liệu tập vận động khớp vai:

Trong các phương pháp điều trị đau khớp vai thì vật lý trị liệu luôn là phương pháp ban đầu được chỉ định nhằm phục hồi chức năng của khớp vai. Đây là một phương pháp an toàn, đem lại hiệu quả tốt cho những người gặp vấn đề về cơ xương khớp nói chung và bệnh lý khớp vai nói riêng. Chi phí vật lý trị liệu lại rẻ. Các bài tập đều thực hiện dưới sự chỉ định của các bác sĩ, kĩ thuật viên có chuyên môn.

Mục tiêu của các bài tập là:

-Tăng cường sức mạnh cho hệ cơ – xương – khớp: các cơ xung quanh khớp vai khỏe mạnh, dẻo dai là một yếu tố tiên quyết trong điều trị. Từ đó giữ được vị trí cân bằng của các khớp vai ổn định. Tập luyện cũng giúp giảm đau và giảm tổn thương thứ phát.

-Tăng sự linh động của khớp: Kéo căng cơ, vận động có kiểm soát là một cách giúp bạn phục hồi tầm vận động bị hạn chế của khớp vai.

-Các nhóm cơ cần vận động bao gồm cơ Delta, cơ bậc thang, cơ tròn, cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ dưới vai, cơ nhị đầu và cơ tam đầu.

Chi tiết về phương pháp trị liệu tập vận động khớp vai xin vui lòng liên hệ Hotline:0366001090 – Để được tư vấn và đặt lịch khám ngay, hỗ trợ 24/7.

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

11 thoughts on “Tập vận động khớp vai

  1. gate token yorum says:

    This article opened my eyes, I can feel your mood, your thoughts, it seems very wonderful. I hope to see more articles like this. thanks for sharing.

  2. 20bet says:

    Your article gave me a lot of inspiration, I hope you can explain your point of view in more detail, because I have some doubts, thank you.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.