Tập vận động cứng khớp cổ tay

Cứng khớp cổ tay có thể liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau. Vì vậy, xác định đúng nguyên nhân khiến khớp bị tê cứng ngay từ đầu sẽ góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo hiệu quả điều trị như mong đợi.

Hãy cùng QVN tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp trị liệu Tập vận động cứng khớp cổ tay 

Cứng khớp cổ tay là gì?

Cổ tay gồm nhiều khớp nhỏ đóng vai trò gắn kết các xương cổ tay với nhau, xương cổ tay với xương cẳng tay hoặc với xương bàn tay. Phần lớn trường hợp, tình trạng đau nhức đi kèm với cứng khớp tại đây được xem là một phần hệ lụy của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng những triệu chứng khó chịu trên đôi khi còn có thể cảnh báo cho nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân bệnh lý

Lười vận động
Vận động thể chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, độ linh hoạt cho cơ và các mô mềm khác như dây chằng, gân… xung quanh cổ tay, thông qua đó hỗ trợ xương khớp tại đây hoạt động hiệu quả. Nếu tần suất hoạt động cổ tay quá ít, không chỉ khớp bị xơ cứng mà các mô mềm cũng giảm khả năng hỗ trợ đáng kể.

Điều này góp phần gia tăng áp lực lên các khớp mỗi khi cổ tay cử động. Khi đó, cường độ đau nhức và tê cứng khớp cổ tay lại càng có nguy cơ tăng dần theo thời gian.

Hoạt động cổ tay quá mức
Các bài tập vận động cổ tay là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp bộ phận này duy trì sức khỏe cũng như độ linh hoạt. Tuy nhiên, lạm dụng hoạt động lại có nguy cơ gây phản tác dụng.

Hành động gõ bàn phím máy tính thường xuyên gây cứng khớp cổ tay
Theo nhiều chuyên gia, việc lặp đi lặp lại những hoạt động cần đến cổ tay như đánh máy, đan len… có thể khiến các khớp dễ bị tổn thương, từ đó dẫn đến tình trạng sưng và cứng khớp. Đồng thời, những rễ thần kinh gần đó cũng có nguy cơ chịu ảnh hưởng, kéo theo các cơn đau nhức khó chịu xảy ra.

Bệnh lý về xương khớp
Hầu hết những tổn thương xương khớp ở cổ tay đều gây nên biểu hiện cứng khớp, chẳng hạn như:

  • Thoái hóa khớp cổ tay
  • Viêm khớp dạng thấp ở cổ tay
  • Hội chứng ống cổ tay
  • Viêm bao hoạt dịch De Quervain

Phương pháp trị liệu tập vận động cứng khớp cổ tay

Tuỳ theo tình trạng bệnh lý, các chuyên gia trị liệu QVN sẽ đưa ra các bài tập trị liệu phù hợp nhất

Tập vận động có sự hỗ trợ của chuyên gia trị liệu

Tập gấp duỗi cổ tay: Tay bệnh nhân ở tư thế gấp khuỷu 90, KTV dùng ngón trỏ và ngón giữa tay phải giữ ngón cái bệnh nhân và để ngón cái tay mình trên mu tay bệnh nhân, bàn tay trái nắm giữ cẳng tay bệnh nhân. Sau đó KTV tiến hành gấp cổ tay về phía lòng và duỗi cổ tay về phía mu.

Tập nghiêng trụ và nghiêng quay: Tư thế như tập gấp duỗi cổ tay, rồi nghiêng cổ tay bệnh nhân về phía xương trụ và xương quay.

Kéo giãn khớp cổ tay: KTV một tay giữ chặt cẳng tay, một tay nắm bàn tay bệnh nhân rồi kéo lực vừa phải dọc theo chiều dài cẳng tay.

Bệnh nhân chủ động tự tập

– Tập vận động chủ động: bệnh nhân tự làm các động tác gấp, duỗi, nghiêng cổ tay đến hết tầm vận động.

Chi tiết về phương pháp Tập vận động cứng khớp cổ tay xin vui lòng liên hệ Hotline:0366001090 Để được tư vấn , đặt lịch khám 24/7

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

13 thoughts on “Tập vận động cứng khớp cổ tay

  1. gate io says:

    I may need your help. I tried many ways but couldn’t solve it, but after reading your article, I think you have a way to help me. I’m looking forward for your reply. Thanks.

  2. 20bet says:

    Your article gave me a lot of inspiration, I hope you can explain your point of view in more detail, because I have some doubts, thank you. 20bet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.